Ấn tượng với 4 ngôi nhà siêu mỏng nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

  Với lối thiết kế kiến trúc ngoại – nội thất hài hòa, khéo léo, những ngôi nhà nhỏ bé này đã được các nhà thiết kế đến từ Nhật Bản “nới rộng” hơn cả sự tưởng tượng của chúng ta và trở thành những tác phẩm thiết kế nhà nổi tiếng toàn Nhật Bản. Mời bạn cùng chúng tôi khám phá chúng nhé!

  1. Nhà ống Nada

  Văn phòng kiến trúc Fujiwarramuro Architects đã đem đến một “tác phầm nghệ thuật” phi thường nằm ở Nada, Nhật Bản. Nó được xây dựng trên một mảnh đất có diện tích chính xác là 36.95m², rất nhỏ hẹp, nằm giữa hai ngôi nhà khác. Ngôi nhà không có cửa sổ ở hai bên, vì thế, cửa sổ trần được chọn làm giải pháp thay thế nhằm thu hút ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào bên trong, tới tận tầng cuối cùng của ngôi nhà. 


  Ngôi nhà có mặt tiền kẹp giữa hai ngôi nhà đồ sộ khác.


  Nội thất bên trong được bố trí đa năng và rất lạ mắt.


  Vào ban ngày, toàn bộ căn nhà được “tắm mình” trong ánh sáng mặt trời mà không cần sử dụng đến đèn.

  2. The Promenade House

  Ngôi nhà tọa lạc trên một miếng đất có chiều rộng là 3,96 mét và chiều sâu tới tận 35,05 mét, ở Shiga, Nhật Bản. Ngôi nhà có một diện mạo tối giản và được bao quanh bởi khá nhiều những ngôi nhà thông thường khiến nó nổi bật hơn so phần còn lại. Ngôi nhà có những bức tường bê-tông và "một cây cầu trên không" là một tính năng khá độc và khác lạ. Những khung cửa sổ được bố trí một cách chiến lược để ánh sáng có thể tới được mọi khu vực trong nhà.

   


  Chiều dài miếng đất gấp 4 lần chiều rộng nên các KTS chọn phương án thiết kế hình khối đơn giản.


  Mặt hậu ngôi nhà được lắp đặt cửa kính rộng đón sáng.


  Giữ kết cấu diện mạo tối giản và đón đủ ánh sáng, các ô cửa sổ được bố trí đặc biệt hơn.


  Chút sắc xanh làm điểm nhấn cho căn nhà thêm nổi bật.

  3. Tokyo House

  Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1,8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc không khép kín tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái. Mặt tiền nhà “độc nhất vô nhị” khi được lắp kính để lấy ánh sáng trực tiếp. Với thiết kế giật cấp, các tầng có sự kết nối và liên kết chặt chẽ với nhau. Với không gian hẹp, việc sử dụng những thiết kế nội thất nhỏ gọn và tiện lợi là phương pháp hiệu quả nhằm tăng diện tích sử dụng. Phòng bếp và phòng tắm được trang trí khá đơn giản, thoáng đãng.


  Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế “độc nhất vô nhị”.


  Với thiết kế giật cấp, các tầng có sự kết nối và liên kết chặt chẽ với nhau.

   


  Nội thất nhỏ gọn là phương pháp hiệu quả nhằm tăng diện tích sử dụng.

  4. Ngôi nhà ven sông với hình thù kỳ lạ

  Đây là ngôi nhà siêu mỏng, nằm trên mảnh đất hình tam giác ở góc cuối đường, 1 bên là sông ở Tokyo, Nhật Bản. Kiến trúc sư đã chọn chặt bớt 1 phần góc nhọn của tam giác để làm chỗ để xe ở tầng 1. Tầng 2 được nhô ra tối đa, vừa tận dụng diện tích, vừa làm mái che cho chỗ để xe. Với thiết kế này, không gian mái tăng lên đáng kể, là nơi sinh hoạt chính của cả gia đình. Khu sinh hoạt chính với cửa sổ lớn vừa có thể nhìn ra sông, vừa tạo cảm giác mở rộng cho không gian sống. Ngôi nhà sử dụng vật liệu chính là gỗ với tông màu sáng tự nhiên, đi kèm với đó là sắc trắng thanh lịch. Các thiết bị, nội thất trong nhà cũng được chọn lựa theo tiêu chí đơn giản, tiện dụng và hài hòa với tổng thể.

   


  Hình dạng đặc biệt của ngôi nhà siêu mỏng ven sông.


  Khu sinh hoạt chính với cửa sổ lớn tạo cảm giác mở rộng cho không gian.


  Các thiết bị, nội thất cũng được chọn lựa theo tiêu chí đơn giản, tiện dụng.